MÔ HÌNH HOẠT ĐỘNG SÁNG TẠO MỚI DÀNH CHO HỌC SINH

Thứ năm - 13/06/2024 12:38

MÔ HÌNH HOẠT ĐỘNG SÁNG TẠO MỚI DÀNH CHO HỌC SINH

Trong năm học 2023 – 2024, Đoàn Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu đã chủ động thiết kế, xây dựng và phát triển mô hình hoạt động sáng tạo mới dành cho học sinh. Đây là một mẫu khung thể hiện sự lồng ghép các hoạt động thành hệ thống và chuỗi sự kiện linh hoạt. Thông qua đó, kiến tạo không gian để học sinh tham gia các hoạt động ý nghĩa, thể hiện thiên phú và tạo liên kết, tương tác trong tập thể.
       Mô hình hoạt động sáng tạo mới dành cho học sinh có những đặc điểm đặc thù và được thể hiện cụ thể trên cơ sở các chương trình sau.
       Thứ nhất, mô hình “ the plastic reborn 2024” và không gian sáng tạo trẻ từ các vật liệu tái chế.
Đoàn trường THPT Nguyễn Duy Hiệu có phát động phong trao “ The Plastic Reborn 2024” mô hình kinh tế tuần hoàn thu gom giấy vụn và chai nhựa tái sử dụng đổi lấy cây xanh và được các chi Đoàn động đảo hưởng ứng, vừa rồi Đoàn trường có thu gom và đã bán được 3250 kg giấy vụn và chai nhựa và đã bán được 9.750.000 đồng, số tiền này sẽ trao tặng xuân yêu thương cho các em học sinh của trường có hoàn cảnh khó khăn.
Chuỗi các hoạt động liên quan đến việc sáng tạo từ các vật liệu tái chế bảo vệ mội trường và tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường bao gồm: động cuộc thi Thiết kế sáng tạo sản phẩm tái chế vì môi trường với chủ đề “ Trung thu cho em” cho 1636 học sinh (23/9/2023)
Hội thi Trang trí nón lá chào mừng 93 năm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (16/10/2023)
Phát động mỗi chi đoàn 01 hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, trong đó có các chi đoàn 12/1, 12/4, 12/8, 11/2, 11/11 thực hiện các hoạt động bảo vệ mội trường tiến hành dọn vệ sinh bờ biển, vệ sinh sân trường, các hoạt động về thu gom giấy vụn cho phong trào “ The Plastic Reborn 2024” (tháng 3/2024).
        Thứ hai, Mô hình “ tòa đàm sách – không gian văn hóa đọc’’
Ngày 17/4/2024 Đoàn trường tổ chức chương trình ngày hội sách cho bạn cho tôi với chủ đề mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn cho học sinh toàn trường bằng nhiều hoạt động như giới thiệu cuốn sách em yêu thích, Vẽ tranh nôi dung cuốn sách em yêu thích được nhiều chi đoàn hướng ưng nhiệt tình nhằm tăng cường cho sinh sinh thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển tri thức, nhân cách của mỗi con người.
Ngày 20/3/2024, Đoàn trường xây dựng toạ đàm sách cho học sinh có đam mê đọc sách. Không gian tọa đàm diễn ra tại sân trường,… Buổi tọa đàm là buổi gặp mặt Những em học sinh yêu thích việc đọc, muốn tập thói quen đọc, đến chơi
       Thứ ba, mô hình “ nuôi heo đất- chia sẻ yêu thương”.
Ngày 29/01/2024, Sau một quá trình nuôi heo đất, các chi đoàn đã tiến hành đập heo đất thu về 42.024.000 đồng, dùng toàn bộ số tiền đó để mua quà Tết cho những bạn khó khăn trong lớp. Đây là một hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, nhằm động viên các em đoàn viên, học sinh vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập.

Thứ tư, Các hoạt động chuyển đổi số trong hoạt động của đoàn và các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.
Ngày 8/10/2023, Đoàn trường phát động phog trào chuyển đổi số trong đoàn viên thanh niên bằng nhiều hình thức và mô hình mã QR họp thư góp ý, thư viện số, mã QR về địa chỉ đỏ, các cuộc thi sử dụng công nghệ thông tin như Rung chuông vàng, Hội thi bí thư chi đoàn giỏi.

Trong tháng 3, Đoàn trường phát động các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng cho học sinh toàn trường được nhiều chi đoàn hưởng ứng nhiệt tình bằng các hoạt động và mô hình đầy ý nghĩa.
  • 40 chi đoàn - 1642 ĐVTN - 40 buổi tình nguyện.
  • 15 di tích lịch sử, địa chỉ đỏ.
  • 3 gia đình nhà mẹ Việt Nam anh hùng.
  • 2 gia đình người già neo đơn
  • 5 chi Đoàn tham gia lao động tình nguyện dọn dẹp vệ sinh cảnh quan.
  • 8 chi đoàn hoạt độngt ình nguyện vì cộng đồng phát quà, áo quần củ cho người bệnh nhân và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.
  • 5 chi đoàn thực hiện mô hình ngày hội sách 0 đồng
  • 2 chi đoàn Thực hiện chương trình nụ cười 0 đồng.

Hệ thống các hoạt động thú vị và ý nghĩa trong mô hình sáng tạo dành cho học sinh đã gieo vào lòng học sinh những giá trị nhân văn sâu sắc, tâm hồn của con người nuôi dưỡng trong chiếc nôi của tình người và ý thức trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội, môi trường.